Tác phẩm nghệ thuật tranh cát: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - mỗi tình đầu và những chiến công vang dội | Phan Anh Vũ

Tác phẩm nghệ thuật tranh cát: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - mỗi tình đầu và những chiến công vang dội

Xúc động trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nỗi niềm nhân dân cả nước dành cho Bác, nghệ sỹ Phan Anh Vũ - một người con của thành phố cảng HP quyết tâm biến ý tưởng bấy lâu của mình thành tác phẩm. "Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội"
Tác phẩm nghệ thuật tranh cát: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - mỗi tình đầu và những chiến công vang dội

 

Nung nấu ý tưởng làm một tác phẩm nghệ thuật tranh cát về chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng chưa có dịp thực hiện.

- Câu chuyện của những hạt cát lấy về từ chính quê hương Quảng Bình của Đại Tướng sau khi được đăng tải trên các trang mạng xã hội đã gây xúc động cho nhiều thế hệ người xem. Nhiều cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài cũng đã cập nhật và chuyển tải clip tranh cát này trên trang thông tin của mình.

  Câu chuyện tình cảm động của anh Văn - tên gọi thân thương đồng đội dành cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp với mối tình đầu là một nữ chiến sỹ cách mạng kiên cường trong kháng chiến chống Pháp - bà Nguyễn Thị Quang Thái, con gái của Nguyễn Thị Minh Khai. Hình ảnh đầu tiên của clip tranh cát dài 11 phút, gây tò mò cho người xem là hình ảnh những chiến sỹ cách mạng đang làm công tác tuyên truyền chống Pháp trên chuyến tàu Vinh - Huế năm 1929. Đây cũng là nơi anh Văn -Đại Tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu gặp nữ chiến sỹ cách mạng Nguyễn Thị Quang Thái.

Chung một chí hướng, tình cảm của hai người nảy sinh trong suốt quá trình hoạt động và họ đã nên duyên vợ chồng. Chuỗi ngày hạnh phúc bên nhau không nhiều, thay vào đó là những cảnh chia ly từ biệt để tham gia hoạt động cách mạng cho đến khi bà Thái qua đời. Hình ảnh người vợ, người mẹ tay bồng con, tay cầm súng bảo vệ đất nước được lồng với hình ảnh của vị Đại Tướng khi

vẽ tranh cát, nghệ thuật tranh cát

Người tham gia bàn chuyện quân cơ với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tướng lĩnh quân dội nhân dân Việt Nam, rồi chỉ huy quân đội tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Sự di chuyển mượt mà của những hạt cát, tư duy hình ảnh sáng tạo cùng với âm thanh được dàn dựng phù hợp trong clip tranh cát "Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội" đã thu hút đông đảo người xem trên các trang mạng xã hội trong 2 ngày qua. Chỉ tính riêng trong ngày đầu ra mắt khán giả, tranh cát "Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội" của nghệ sỹ  - họa sỹ Phan Anh Vũ đã có 50.000 lượt người truy cập.

vẽ tranh cát, nghệ thuật tranh cát

Khởi nguồn với tranh cát chuyển động, nghệ sỹ Phan Anh Vũ - một người con của thành phố cảng HP đã sử dụng nhiều loại cát ở địa phương để vẽ tranh. Nhiều tác phảm nghệ thuật được vẽ bằng cát đen, cát vàng được khai thác tại Hải Phòng, nhưng anh vẫn chưa ưng ý.

Năm 2007, anh lặn lội vào tận bãi biển Lệ Thủy, Quảng Bình, quê hương của Đại tướng để thu thập cho được những hạt cát trắng mịn làm vật liệu cho tranh của mình. Là một trong 3 nghệ sỹ tranh cát có tiếng của Việt Nam, sau khi nghe tin Đại Tướng qua đời và được chứng kiến tình cảm của đồng bào, nhân dân cả nước dành cho Bác, nghệ sỹ Phan Anh Vũ đã thức trắng đêm 11/10 để hoàn thành tác phẩm trước khi Đảng, Nhà nước tổ chức lễ tang cho Đại Tướng.

Tác phẩm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội" dài 11 phút được nghệ sỹ Phan Anh Vũ chia sẻ trên mạng xã hội như một lời tri ân đến Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – người anh hùng dân tộc, khi toàn Đảng, toàn quân và nhân dân Việt Nam đang chìm trong nỗi buồn Quốc tang.

 

Anh Vũ chia sẻ "Từ khi bắt đầu vẽ tranh cát đến giờ, đây là lần đầu tiên mình đứng vẽ lâu như thế, hoàn thành một tác phẩm dài mà nhanh như thế.

 

Người dân Việt Nam ai ai cũng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng, riêng mình, mình muốn dùng nghệ thuật tranh cát để tỏ lòng tôn kính, tri ân với Người. Tác phẩm này chứa đựng tất cả tình cảm của mình và xin được coi như một nén hương thơm gửi đến người anh hùng đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam".

Mai Hương – Đài TH Hải Phòng

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác