Nét riêng và độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh cát | Phan Anh Vũ

Nét riêng và độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh cát

Để có được một tác phẩm tranh cát là cả một quá trình lao động hăng say của người nghệ sĩ. Từ những hạt cát nhỏ nhoi, tưởng như vô tri vô giác, người nghệ sĩ đã thổi vào chúng một luồng sinh khí mới khiến chúng như nhảy nhót và truyền đạt biết bao cảm xúc đén người xem.
Nét riêng và độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh cát

Nét riêng và độc đáo của tranh cát không phải ai cũng có thể nhìn thấy được nếu không phải là người có tâm hồn và biết thưởng thức nghẹ thuật.

Nam Mỹ được coi là cái nôi của nghệ thuật tranh cát, nó bắt nguồn từ một số dân tộc thiểu số ở vùng Châu Mỹ với mục đích chủ yếu ban đầu là phục vụ các nghi thức tôn giáo. Sau đó nó đã phát triển ở nhiều nơi trên thế giới như ngày nay.

Tranh cát ở Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ sau năm 1997 sau đó qua nhiều quá trình biến đổi và hoàn thiện tranh cát trở thành một môn nghệ thuật thực sự như ngày nay. Nghệ thuật vẽ tranh cát đã góp phần to lớn vào sự thành công của nền nghệ thuật nước nhà với nhiều nghệ sĩ thành danh và được thế giới biết đến.

nghệ thuật tranh cát

Với các thể loại khá phong phú như tranh cát chân dung, biểu tượng, các loài hoa,phong cảnh, thư pháp, kiến trúc…tranh cát đã giúp truyền tải những thông điệp về cuộc sống cũng như tình yêu trong đó tranh cát chân dung được đánh giá là khó nhất trong các thể loại tranh cát. Bởi muốn thể hiện được cảm xúc của con người qua những bộ phận, đường nét trên khuôn mặt là điều không phải dễ. Nó đòi hỏi người nghệ nhân phải thể hiện tất cả những đường nét riêng và tâm hồn của chủ thể được mô tả vào tranh.

nghệ thuật tranh cát

Từ khi ra đời đến nay, khi trở thành một bộ môn nghệ thuât, vẽ tranh cát đã đạt được những thành tựu nhất định và ngày càng khẳng định vị thế trong nền nghệ thuật Việt Nam, sự kiện nổi bật nhất là tháng 11-2006, tranh cát được chọn làm vật phẩm quốc gia trao tặng cho các nguyên thủ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Sau đó không lâu, tranh cát Việt Nam lại có thêm vinh hạnh được quốc đảo Singapore đặt hàng, để làm vật phẩm quốc gia trao tặng nguyên thủ quốc gia khác trong những chuyến viếng thăm

Tranh cát thành công như vậy là nhờ nó có những nét riêng, độc đáo mà không thể nhầm lẫn vào đâu được. Trong tương lai, nghệ thuật vẽ tranh cát sẽ ngày một phát triển và tranh cát Việt Nam sẽ vươn mình ra thế giới xa hơn nữa. 

Các bài viết khác