Nghệ thuật tranh cát động vẽ nên cảm xúc cuộc sống | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật tranh cát động vẽ nên cảm xúc cuộc sống

Loại hình nghệ thuật tranh cát vẫn còn là bộ môn nghệ thuật mới mẻ mà ở đó cuộc sống được đưa vào nghệ thuật một cách khéo léo, tỉ mỉ nhưng gần gũi và hút hồn. Tranh cát nay lại trở nên độc đáo hơn nữa khi nghệ thuật tranh cát động ra đời với hàng loạt những ý tưởng của các họa sĩ tạo nên những bức tranh sống động và mang đầy xúc cảm đến cho người xem.

Khó có thể tưởng tượng cát lại có thể tạo nên nghệ thuật. Nhưng đó là sự thật và hơn cả thế khi mà nghệ thuật tranh cát động dần dà chạm đến được cảm xúc của người thưởng tức rồi từ đó trở thành loại hình nghệ thuật chân chính.

Vẽ bằng bút thường để tạo nên một bức tranh sống động đã khó, vẽ bằng cát để làm người thưởng thức trầm trồ là cả một quá trình lao động nghệ thuật khó khăn. Chính vì chất liệu đặc biệt, ý tưởng độc đáo mà nghệ thuật tranh cát được một số lượng người hưởng ứng và đam mê. Họ không ngừng tìm tòi học hỏi để cống hiến cho chúng ta những bức tranh đẹp tuyệt vời...

Hình ảnh

 

Nếu như những tác phẩm tranh cát tĩnh đã làm người xem mê mẩn rồi nghệ thuật vẽ tranh cát động sẽ khiến người xem ngạc nhiên hơn nữa. Vẽ tranh cát đã được áp dụng như một môn học nghệ thuật ở rất nhiều trường đại học trên thế giới. Chúng ta sử dụng một lớp kính trắng có đèn chiếu từ dưới lên, sau đó dùng tay rải cát lên trên để tạo thành kiệt tác. Tuy nhiên, điểm độc đáo của nghệ thuật này là cách chúng ta biến đổi các hình vẽ, nhân vật trong bức tranh để khiến chúng trở thành một câu chuyện sâu sắc và ý nghĩa.

Nghệ thuật vẽ tranh cát động không cần phải có bất cứ cây cọ, tuýp sơn hay thậm chí là tờ giấy nào nhưng lại tạo ra những cảm xúc sống động  cho người xem. Tưởng chừng như cát là những thực thể vô tri, tưởng chừng như nghệ thuật thì cần thiết phải cầu kì. Nhưng không, nghệ thuật tranh cát mộc mạc cả trong hình thức lẫn ý tưởng. Sự mộc mạc đó lại có hiệu quả không thể ngờ bởi có lúc người xem rơi nước mắt vì những tác phẩm quá sống động, quá độc đáo mang hơi thở của cuộc sống được thể hiện qua bàn tay của những họa sĩ tranh cát tài ba.

Dù là loại hình mới phát triển gần đây nhưng nghệ thuật tranh cát đã và đang chiếm được sự quan tâm, yêu thích của mọi người. Nghệ thuật tranh cát nói chung và tranh cát động nói riêng chinh phục người xem bằng những hơi thở của cuộc sống được thổi vào tranh.  Đơn giản, mộc mạc nhưng đầy cuốn hút.

Xem thêm: MV về mẹ khiến cộng đồng yêu nhạc xúc động

 

Các bài viết khác