Nghệ thuật tranh cát Việt Nam trong mắt bạn bè quôc tế | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật tranh cát Việt Nam trong mắt bạn bè quôc tế

Tranh cát có lịch sử văn hóa lâu đời ở nhiều dân tộc trên thế giới,nó thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như chữa bệnh hay các nghi thức tôn giáo cũng như là để làm nghệ thuật thưởng thức…

Ở Việt Nam, nghệ thuật tranh cát xuất hiện đầu tiên tại Bình Định, nhưng hiện tại vẫn chưa xác định được ai là người đầu tiên đưa vào Việt Nam.

Theo thời gian với tay nghề ngày càng được nâng cao cùng sức sáng tạo vượt bậc sự khéo léo tỉ mĩ của những nghệ nhân Việt Nam đã đưa tranh cát lên một bậc tầm cao mới,đó là sự kết hợp hài hòa về màu sắc cùng những đường nét vô cùng điêu luyện đã tạo ra những bức tranh cát về chân dung về thiên nhiên về thư pháp…., được giới thiệu đông đảo đến bạn bè quốc tế .

 

nghệ thuật vẽ tranh cát

 

Một điều dễ nhận thấy trong các triển lãm vẽ tranh cát ở Việt Nam là những tác phẩm được giới thiệu phần lớn mang vẻ đẹp và cách thể hiện rất thuần Việt. Đó là tranh cát ba miền, tranh cát về lãnh tụ của Ý Lan, những bức tranh cát tiện dụng làm quà tặng của thương hiệu tranh cát Phi Long, Vạn Thiên Sa, Hồng Châu Sa, Kim Sa, Phương Vy, Phan Anh Vũ...

Tranh cát Việt Nam cũng trở thành loại hình trình diễn nghệ thuật được quan tâm tại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như cuộc thi Hoa hậu thế giới, tặng phẩm cho các nguyên thủ tham gia hội nghị Apec 2006...

Từ phản ánh hình ảnh thuần Việt, tranh cát cũng vươn ra họa lại những tác phẩm hội họa nổi tiếng thế giới, đơn cử là bức chân dung Nữ hoàng Anh được nghệ nhân Thúy Vân thực hiện đang được giới thiệu tại chương trình Pure Art, Vân đã được triệu phú Kevin Green bày tỏ sự ngưỡng mộ về tài năng và bản lĩnh doanh nhân Việt Nam. Kích thước lên tới 1,25m x 0,9m và có trọng lượng 160kg, bức tranh được sao chép lại từ tác phẩm tranh sơn dầu Elizabeth II của họa sĩ lừng danh nước Anh Leonard Boden, những người tham gia sự kiện đều rất thích thú trước bức tranh có chất liệu tự nhiên này.

Là người nhiều trải nghiệm , am hiểu hội họa và mỹ thuật nhưng Ông Kevin Green đã thật sự bất ngờ khi tận mắt chứng kiến tác phẩm tranh cát lớn nhất khắc họa chân dung Nữ Hoàng Anh Elizabeth II do nghệ nhân tranh cát Phương Vy của Việt Nam thực  hiện . Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ với tài năng của nghệ nhân Việt Nam và gọi bức tranh là một " kiệt tác" .

Trên thế giới, tranh cát được sử dụng vào nhiều mục đích. Bộ tộc Navajo ở Nam Mỹ coi tranh cát là vật phẩm rất linh thiêng được sử dụng trong các nghi lễ nghiêm ngặt. Tranh cát càng được thế giới biết đến và trân trọng sau khi video clip nữ nghệ sĩ Kseniya Simonova trình diễn bức tranh cát về những mất mát hy sinh sau cuộc chiến tranh vệ quốc của quê hương cô. Kết hợp với chuyện kể, màn trình diễn đã gây xúc động và sự hưởng ứng lớn từ phía công chúng.

Xem thêm: Vẽ tranh cát và ý nghĩa màu sắc theo phong thủy

Các bài viết khác