Nghệ thuật của từng hạt cát | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật của từng hạt cát

Vẽ tranh cát là hoạt động nghệ thuật rất mới mẻ ở Việt Nam, nhưng lại rât thu hút mọi người phù hợp với mọi lứa tuổi. Bởi quá trình để có được một tác phẩm tranh cát nghệ thuật là cả một sự kiên nhân sáng tạo nghệ thuật hăng say của người nghệ sĩ.

Từ những hạt cát nhỏ nhoi, tưởng như vô tri vô giác, người nghệ sĩ đã thổi vào chúng một luồng sinh khí mới khiến chúng như nhảy nhót và truyền đạt biết bao cảm xúc đén người xem.

Người phải có cái tâm hồn yêu nghệ thuật và biết thưởng thức nó tinh tường mới nhận ra nét riêng và độc đáo của tranh cát mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy được. Nghệ thuật tranh cát, nó bắt nguồn từ một số dân tộc thiểu số ở vùng Châu Mỹ với mục đích chủ yếu ban đầu là phục vụ các nghi thức tôn giáo. Sau đó nó đã phát triển ở nhiều nơi trên thế giới như ngày nay.

Xuất hiện từ sau năm 1997, tranh cát ở Việt Nam qua những thăng trầm, rất nhiều quá trình biến đổi và ngày càng  hoàn thiện hơn tranh cát trở thành một môn nghệ thuật thực sự như ngày nay. Nghệ thuật vẽ tranh cát đã góp phần to lớn vào sự thành công của nền nghệ thuật nước nhà với nhiều nghệ sĩ thành danh và được thế giới biết đến.

 

nghệ thuật vẽ tranh cát

 

Với đầy đủ các thể loại khá phong phú, đa dạng như  tranh cát chân dung, biểu tượng, các loài hoa,phong cảnh, thư pháp, kiến trúc…tranh cát đã giúp truyền tải những thông điệp về cuộc sống cũng như tình yêu trong đó tranh cát chân dung được đánh giá là khó nhất trong các thể loại tranh cát. Bởi muốn thể hiện được cảm xúc của con người qua những bộ phận, đường nét trên khuôn mặt là điều không phải dễ. Nó đòi hỏi người nghệ nhân phải thể hiện tất cả những đường nét riêng và tâm hồn của chủ thể được mô tả vào tranh.

Tranh cát Việt Nam có thêm vinh hạnh được quốc đảo Singapore đặt hàng, để làm vật phẩm quốc gia trao tặng nguyên thủ quốc gia khác trong những chuyến viếng thăm

Sỡ dĩ tranh cát thành công như vậy là nhờ nó có những nét riêng, độc đáo mà không thể nhầm lẫn vào đâu được. Trong tương lai, nghệ thuật vẽ tranh cát sẽ ngày một phát triển và tranh cát Việt Nam sẽ vươn mình ra thế giới xa hơn nữa.

Sức hút độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh cá mang từ sự ngạc nhiên này đến một sự ngạc nhiên khác, đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng người thưởng thức.

Có hai yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vẽ của một bức tranh cát đó chính là khả năng nghệ thuật tranh cát của người nghệ sĩ và nguyên liệu cát, hai thứ thứ này sẽ ảnh hưởng đến sự phối màu, sắp xếp độ sáng tối, sự tỉ mỉ của nét vẽ.

Khả năng của người nghệ sĩ sẽ giúp họ rất nhiều trong việc tránh được những đường nét không như ý khi làm tranh, cộng với đó sự kiên nhẫn là rất cần thiết trong quá trình làm tranh vì trong quá trình làm, nếu người làm không ưng ý hoặc sự sắp xếp không hợp lý họ sẽ phải đổ cát ra và làm lại.

Những bức tranh cát xem giản dị là thế, nhưng lại khiến cho ai đó vô tình một lần nhìn lướt qua cũng phải dừng bước mà chiêm ngưỡng, như một sự mê hoặc lòng người đến kì lạ.

Vì tranh cát đẹp, vì tranh cát lạ và vị không hiểu tại sao có người đủ kiên nhẫn kết từng hạt cát li ti kia thành nghệ thuật, mà không phải ai cũng làm được những điều như thế, có lẽ vì vậy mà được mọi người ưu ái và dành sự tôn trọng khi gọi những người làm ra nghệ thuật ấy là “nghệ nhân”.

Người ta nói người làm nghệ thuật phải có cái tâm và cái hồn của mình trong đó, thì khi vẽ tranh cát đã làm được điều đó một cách tự nhiên mà không hề miễn cưỡng. Phải chăng chính vì thế mà mỗi bức tranh cát  điều khiến cho người xem có một chút cảm xúc, một chút rung động khi được trao đến tay mình một món quà vô giá.

Với nguyên liệu chủ yếu là cát ,vẽ tranh cát sẽ mang bạn đến những bất ngờ đến khó tả, từ những bứctranh cát vẽ chân dung, nghệ thuật hay đơn giản là những con vật , cũng mang đến cho người xem một cái nhìn thật chân thật về cuộc sống.

Xem thêm: Tranh cát -  Nghệ thuật làm nên từ sự giản dị

 

Các bài viết khác