Tranh cát - Nghệ thuật làm nên từ sự giản dị | Phan Anh Vũ

Tranh cát - Nghệ thuật làm nên từ sự giản dị

Vốn dĩ đã là một thứ sản phẩm của sự tinh tế và nghệ thuật, nhiều người vẫn lầm tưởng chắc hẳn những bức tranh được tạo nên từ cát chắc hẳn phải cầu kì và phức tạp lắm nhưng nhiều khi nghệ thuật lại được tạo nên từ những điều vô cùng giản dị. Tranh cát chính là một sản phẩm như vậy.

Sự thật là tranh cát được tạo nên dưới bàn tay của những nghệ nhân không quá cầu kì như thế, cái giá trị của tranh cát đó chính là chúng thật sự được tạo ra từ chính đôi bàn tay của con người, bằng thủ công chuẩn xác lành nghề của mình, những con người mê cát đã tạo ra những tác phẩm kết nối đầy nghệ thuật, và hẳn chúng ta sẽ còn bất ngờ hơn thế gấp trăm lần, khi có diệp chiêm ngưỡng cách làm ra những bức tranh ấy.

Không sang trọng, không cầu kì, không gian của cát giản dị đến bất ngờ, từ chiếc ghế gỗ con con cho người nghệ nhân dễ dàng xoay trở, đến những hủ đựng tầm thường, những que gỗ nhỏ được vót nhọn đầu, và chiếc muỗng cũng thế, chỉ vậy thôi mà nghệ thuật tranh cát ra đời.

nghệ thuật vẽ tranh cát

 

Hạt cát vốn dĩ đã là một thứ gi đó vô cùng gần gũi, giản dị. Ta có thể bắt gặp cát bất kì nơi đâu, nó luôn ở xung quanh chúng ta mỗi ngày, không khó tìm kiếm, nó chỉ tầm thường thế thôi, ấy vậy mà dưới bàn tay của con người những bức tranh cát tuyệt phẩm đã ra đời.

Những người nghệ nhân xuất thân từ lúc không biết gì về vẽ tranh cát, đã cùng nhau học hỏi, chui rèn kỉ nghệ rồi đam mê và làm tranh cát bằng cả lòng hăng say và nhiệt huyết của mình, vì đơn giản làm tranh cát mà không say không mê thì làm sao mà có thể tạo ra được những tác phẩm sắc xảo kiêu sa làm ngây ngất lòng người.

Hơn thế nữa mỗi tác phẩm là một thông điệp cảm xúc, tình cảm của người nghệ nhân, và mỗi bức tranh không chỉ được làm từ cát mà nó còn được đúc kết từ những giọt mồ hôi, trong những ngày dài sáng tạo một cách âm thầm, lặng lẽ, những tác phẩm ấy rồi chúng ta sẽ cảm thấy quý báu, nâng nêu khi được sở hữu, vì chính người làm ra ấy đã truyền tải được khát vọng của mình vào mỗi bức tranh cat, nó lan tỏa bằng chính đường nét sắc xảo, và thổi vào bức tranh sức sống cho những ai nhận được đều có thể cảm nhận theo tâm tư của riêng mình.

Vốn dĩ mọi thứ đều bình dị nhưng nghệ thuật được hình thành từ những điều bình dị như thế đấy, và khi  bạn gửi đến ai đó một món quà, không gì tuyệt vời hơn là tấm lòng của bạn, tình cảm bắt đầu từ những gì dơn sơ giản dị, thì mới có thể trường tồn theo thời gian. Đó chính là giá trị cao cả mà nghệ thuật vẽ tranh cát mang lại.

Xem thêm: Nghệ thuật tranh cát Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

Các bài viết khác