Vẽ tranh cát cơ bản đơn giản | Phan Anh Vũ

Vẽ tranh cát cơ bản đơn giản

Vẽ tranh cát còn gọi là Sand drawing thuộc bộ môn nghệ thuật điêu luyện đã du nhập vào nước ta từ năm 2009 bởi một số hoạ sỹ trẻ tiên phong trong lĩnh vực này. Trong thời điểm sơ khai khi Tranh cát còn ít được biết đến, các hoạ sỹ vẫn âm thầm xây dựng tác phẩm cho đến năm 2012 thì trở thành một trào lưu rộng rãi được nhiều người yêu thích.

Vẽ tranh cát còn rất mới mẻ ở nước ta nhưng khi biễu diễn thì lại rất bắt bắt, thu hút người xem bởi sự nghệ thuật đến mê hồn. Từ vô số hạt cát vô hồn trên bàn kính qua đôi bàn tay uyển chuyển, khéo léo của người nghệ sĩ, một câu chuyện xuyên suốt nghệ thuật  của người họa sĩ những bức tranh cát xuất hiện lung linh ảo diệu bởi phía dưới có gắn một chiếc đèn nhỏ tạo hiệu ứng. Người xem sẽ được đi từ cảm xúc ngạc nhiên, thích thú đến nín thở, say mê và sau cùng là òa lên sung sướng khi được chứng kiến sự hiến thân của từng thông điệp qua nét vô tri của hạt cát một nguyên liệu quá đỗi phổ biến ở đời thường.

 

nghệ thuật vẽ tranh cát

 

Mỗi bức tranh cát vẽ ra là một bức tranh nghệ thuật sống động mà người nghệ nhân coi nó như một đứa con tinh thần đáng giá. Quá trình vẽ nên một bức tranh cát đòi hỏi sự công phu, kiên nhẫn, khéo léo và tỉ mỉ thời gian hoàn thành một tác phẩm là tương đối dài, nhất là với những bức tranh chân dung, việc thiếu sót trong nét vẽ sẽ khiến cho bức tranh không đạt được mục đích là miêu tả thần thái của người được vẽ.

Việc đầu tiên để tạo nên một một bức tranh cát có hồn như vậy, phải trải qua rất nhiều giai đoạn.

Cát, không phải loại cát nào cũng vẽ được, nếu muốn có màu cát tự nhiên ta phải đi tìm, có thể tìm ở nhiều nơi, nhiều vùng miền khác nhau. cần 1 ít cát(khoảng 1,5kg) đặt trên mặt kính màu trắng đục(kích thước 60x80cm), bên dưới có đèn chiếu sáng là đủ điều kiện hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật bằng cát.

Có thể nhuộm màu sắc cho cát để bức tranh càng thêm sinh động hơn những màu sắc cát không có trong tự nhiên thì ta phải nhuộm màu, phải dùng những loại màu đặc biệt.

Sau đó, chọn lấy một bức tranh mẫu, có thể chọn những bức tranh của bạn, của người thân, của thần tượng, người nổi tiếng hoặc gắn với kỷ niệm đáng nhớ nào đó của bạn…rồi dùng cây bút lông nhỏ phác thảo nét vẽ lên mặt kính. Như vậy một chiếc bàn kính có thể tạo ra một bức "tranh cát tĩnh" nhưng cộng thêm việc chuyển cảnh và ghi hình lại những động tác vẽ vời đó lại tạo ra những Clip vô cùng đặc sắc.

Trên đây là những nguyên tắc tối thiểu để "vẽ được trên cát". Nhưng điều khiến bạn trở nên thăng hoa chính là lúc được biểu diễn những bức tranh đó trước đám đông. Vẫn cần một chiếc Camera ghi hình và truyền những hình ảnh đó lên màn ảnh lớn để mọi người có thể thưởng thức nghệ thuật tranh cát. Vừa vẽ tranh, vừa du dương theo nhạc điệu kết hợp cùng cách chuyển động cơ thể sẽ khiến người xem vô cùng thích thú.

Một nhược điểm của các hoạ sỹ Việt Nam đó là ứng dụng công nghệ trong tác phẩm, chính từ yếu điểm đó nên khả năng diễn "Live" lại phát huy tác dụng. Thay vì ngồi nhà dựng những Clip hoành tráng, những hoạ sỹ tranh cát Việt Nam có nhiều cơ hội được biểu diễn trong các sự kiện lớn khiến "bản lĩnh sân khấu" cũng vì đó mà nhỉnh hơn so với một vài quốc gia khác. Những người nước ngoài khi xem các nghệ sỹ biểu diễn thường đánh giá rất cao.

Trong đó khả năng sáng tạo và đam mê là hai thứ rất quan trọng, cần thiết. Người theo đuổi phải dám kiên trì, bám đuổi nó. Đây cũng là lời nhắn nhủ đến những bạn trẻ, những người yêu thích loại hình nghệ thuật tranh cát trình diễn mới mẻ này.

Xem thêm: Nghệ thuật của từng hạt cát

Các bài viết khác