Nghệ thuật tranh cát - nghệ thuật của sự diệu kỳ | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật tranh cát - nghệ thuật của sự diệu kỳ

Người ta gọi nghệ thuật tranh cát là nghệ thuật diệu kỳ, chính vì những từ ngữ rất ‘trang nghiêm” dành cho cát nên ít có ai ngờ những bức tranh kia ra đời giản dị lắm!

Khi nhìn những hạt cát được tạo hình sắc sảo và công phu, chúng ta hay tưởng lầm nét tinh xảo ấy phải được vận hành bằng những công nghệ sản xuất hiện đại để cho ra số lượng nhiều và chính xác, tỉ mỉ.

Nhưng sự thật không quá cầu kỳ như thế, cái quý của Cát là bức tranh được tạo ra từ chính đôi tay của con người, bằng thủ công chuẩn xác lành nghề của mình -  những “người mê cát” đã tạo ra những tác phẩm kết nối đầy nghệ thuật.

nghệ thuật vẽ tranh cát

 

Nghệ thuật tranh cát gồm hai thể loại:

Tranh cát tĩnh

Là loại hình tranh cát mà người nghệ nhân rải cát trong một khung kính với nhiều lớp cát màu chồng lấp lên nhau. Sự khác nhau cơ bản đó là 1 loại sử dụng nguyên tắc ngược sáng của cùng 1 loại cát và 1 loại dùng màu sắc của nhiều loại cát để tạo nên hình hoạ. Để cho ra một tác phẩm tranh cát tĩnh sẽ mất khoảng 10-20 ngày.

Tranh cát biểu diễn

Là loại hình tranh cát mà người nghệ sỹ liên tục biến đổi tranh cát hình thành cả một câu chuyện có nội dung, được ghi nhận thành video clip có lồng ghép âm nhạc, trở thành một tác phẩm vô cùng đặc sắc

Những hoạ sỹ vẽ tranh cát khác trên thế giới như:

Xem thêm: Vẽ tranh cát cơ bản đơn giản

Các bài viết khác