Nghệ thuật tranh cát độc đáo | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật tranh cát độc đáo

Tranh cát ăn sâu vào sống văn hóa đương đại như một món ăn tinh thần quý giá. Được tạo ra từ bàn tay của người nghệ sỹ cùng với những hạt cát thân quen và mộc mạc của tự nhiên. Cát luôn gắn liền với ký ức tuổi thơ, của những kỷ niệm đẹp với mỗi người. Giờ đây cát lại biến hóa và tái hiện những kỷ niệm đó thật bất ngờ và đầy tính nghệ thuật.

Có hai loại: Tranh cát tĩnh và Tranh cát động.

Tranh cát tĩnh đã tạo được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ nghệ thuật tranh cát . Những tên tuổi như : Ý Lan, Phương Vy, Quỳnh Vy,… Là đại diện cho dòng tranh cát này. Thế giới biết đến tranh cát động thông qua video clip trình diễn của cô gái Kseniya Simonova năm 2009.

 

Mỗi Clip hoặc bài diễn tranh cát động trên sân khấu kéo dài từ 7-10 phút kịch bản được bố cục, dàn dựng kết hợp giữa hình hoạ và âm nhạc theo chủ đề nhất định. Ở tranh cát tĩnh người nghệ nhân rải cát tỷ mỉ trong một khung kính với nhiều lớp cát màu chồng lấp lên nhau để tạo nên một bức tranh.

 

nghệ thuật tranh cát

 

Để hoàn thành một tác phẩm tranh cát tĩnh có thể mất nhiều hoặc ít thời gian tuỳ thuộc vào tay nghề nghệ nhân hay nội dung chi tiết của tác phẩm. Nghệ thuật vẽ tranh cát thể hiện ở khá nhiều phạm trù khác nhau, có đôi khi lại vượt qua giới hạn của việc sáng tác nghệ thuật, những người nghệ sỹ tài ba đã khiến cho nhiều người kinh ngạc bởi những tác phẩm xuất thần của mình.

 

Bên cạnh đó, nghệ thuật biểu diễn tranh cát hay còn gọi là “sand animation art” đã xuất hiện cách nay gần 10 năm. Tuy nhiên loại hình nghệ thuật này chỉ thật sự “thức giấc” khi kết hợp với công cụ của điện ảnh hiện đại là màn ảnh rộng, âm nhạc và ánh sáng được dàn dựng trên nhiều sân khấu hoành tráng

 

Mới đây nhất, một nữ nghệ sĩ Ukraine biểu diễn tranh cát tại cuộc thi Ukraine’s Got Talent năm 2009 đã giành giải nhất và tạo nên làn sóng yêu thích từ khán giả toàn cầu, khi đoạn phim biểu diễn tranh cát này được lan truyền trên trang mạng YouTube.

 

Công cụ biểu diễn loại hình nghệ thuật tranh cát thật ra rất đơn giản. Chỉ cần một chiếc hộp ánh sáng (thường bằng mặt kính có gắn đèn chiếu sáng) và khả năng vẽ tranh cát của nghệ sĩ biểu diễn.

 

 Với âm nhạc, ánh sáng, cảm xúc, trí tưởng tượng bay bổng và động tác vẽ như nghệ sĩ ảo thuật của họa sĩ tranh cát, những khung hình bằng cát thay đổi liên tục thành một câu chuyện trọn vẹn, kể chuyện theo tiết tấu, nhịp điệu âm nhạc, bản nhạc kết thúc cũng là lúc một câu chuyện bằng hình ảnh từ cát dừng lại.

 

Xem thêm: Vẽ tranh cát trong ly thủy tinh -  nghệ thuật độc đáo

Các bài viết khác