Mê hồn nghệ thuật vẽ tranh cát | Phan Anh Vũ

Mê hồn nghệ thuật vẽ tranh cát

Nghệ thuật chân chính làm giàu cho tâm hồn con người, đem đến cho chúng ta niềm tin, tình yêu thương cuộc sống. Nghệ thuật vẽ tranh cát từ những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân là một trong nhưng bộ môn nghệ thuật mới mẻ và rất được yêu thích trong thời gian gần đây.

Để tạo ra một tuyệt tác tranh cát đỉnh cao thì người nghệ nhân cần phải có sự sáng tạo, lòng kiên trì và cả niềm đam mê cháy bỏng. Bởi vì, vẽ tranh cát đòi hỏi người vẽ phải có rất nhiều kĩ năng và biết cách kết hợp những kĩ năng ấy lại với nhau. Người nghệ nhân cũng cần có một vốn sống rất phong phú và sự cảm thụ nghệ thuật sâu sắc thì mới có khả năng thả hồn mình vào tác phẩm, đem đến cho người xem những câu chuyện bằng cát sống động như đời thực.

Nghệ thuật tranh cát được chia làm hai loại là tranh cát tĩnh và tranh cát động. Tiêu biểu cho dòng tranh cát tĩnh là vẽ tranh cát trong ly thủy tinh. Những chiếc ly thủy tinh đươc trang trí bằng những bức tranh cát rất đẹp, công phu mà mới nhìn qua ta cứ tưởng chúng được làm từ công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại.

Tác phẩm tranh cát trong ly thủy tinh được người nghệ nhân tạo nên từ sự kiên trì múc từng thìa đổ vào ly. Màu cát hoàn toàn từ tự nhiên nên để lâu cũng không bao giờ phai màu. Có thể nói tranh cát là tranh vĩnh cửu. Cái hay của tranh cát trong ly thủy tinh là người nghệ nhân hoàn toàn làm bằng thủ công mà không có sự can thiệp của công nghệ nào. Sự tài tình của cát chính là không cần chất kết dính nào, chúng vẫn tự kết dính với nhau một cách hoàn hảo. Tranh cát trong ly thủy tinh không chỉ để làm đẹp mà còn là cả một câu chuyện mà người nghệ nhân muốn gửi gắm vào cuộc sống để cùng chia sẻ, thấu hiểu những tình cảm tốt đẹp giữa người với người.

 

nghệ thuật vẽ tranh cát

 

Để có một bức tranh cát tưởng chừng như đơn giản ấy, người nghệ nhân phải trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn. Đầu tiên là phải tìm nguyên liệu cho thích hợp. Đây là một giai đoạn rất quan trọng vì chỉ khi có cát đẹp thì họ mới có thể tạo ra những bức tranh cát đẹp. Cát không chỉ đẹp mà còn phải mịn và đa dạng về màu sắc.

Muốn tìm nhiều loại cát với nhiều màu sắc khác nhau, ta phải đi tìm ở nhiều vùng miền, nhiều vùng biển trên khắp đất nước. Chúng ta có thể nhuộm màu sắc nhưng phải dùng màu đặc biệt sao cho giống tự nhiên nhất. Thứ hai, bạn phải có những dụng cụ cần thiết để vẽ mà quan trọng nhất là chiếc bàn kính và bóng đèn phản chiếu cho bức tranh sinh động hơn trong lúc biểu diễn. Cuối cùng, một tác phẩm lay động trái tim người xem là một tác phẩm có sự kết hợp đầy đủ giữa tài hoa của người nghệ nhân và hệ thống âm thanh ánh sáng hiện đại.

Thưởng thức nghệ thuật chân chính như vẽ tranh cát sẽ làm đẹp hơn cho tâm hồn bạn cũng như làm đẹp hơn cho cuộc sống.

Xem thêm: Vẽ tranh cát -  nét đẹp của văn hóa

Các bài viết khác