Nghệ thuật từ cái " tâm " và cái " hồn " của tranh cát | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật từ cái " tâm " và cái " hồn " của tranh cát

Nghệ thuật vẽ tranh cát từ lâu đã trở thành một phần trong tâm hồn của người Viêt. Cuộc sống được lột tả qua tranh cát mang toàn bộ hơi thở của nhịp sống đương đại , thể hiện những tình cảm của tác giả với quê hương, đất nước , được trải lòng mình.

Vẽ tranh cát là một môn nghệ thuật đòi hỏi ở người học sự đam mê, tính kiên nhẫn và sự dứt khoát, không phải ai cũng có thể học tốt và làm tốt một bức tranh cát vì rất cần sự tinh tế, khéo léo, tỉ mỉ và một đầu óc nhạy bén, hơn nữa là sự kiên nhẫn và kiên trì, và hãy yêu tranh cát như chính bản thân mình và đám say nó như chính người mình yêu vậy. Thêm vào đó là tính dứt khoát, quyết đoán vì một khi tác phẩm đã được hoàn thành thì muốn sửa lại cũng rất mất công và tốn nguyên liệu, tranh cát nhìn qua có thể là đơn giản như vậy nhưng nếu không có người chỉ dạy thì không thể nào làm được.

 

Người ta nói người làm nghệ thuật phải có cái tâm và cái hồn của mình trong đó, thì khi vẽ tranh cát đã làm được điều đó một cách tự nhiên mà không hề miễn cưỡng. Phải chăng chính vì thế mà mỗi bức tranh cát  điều khiến cho người xem có một chút cảm xúc, một chút rung động khi được trao đến tay mình một món quà vô giá.

 

Nghệ thuật từ cái

 

 

Với nguyên liệu chủ yếu là cát , nghệ thuật tranh cát sẽ mang bạn đến những bất ngờ đến khó tả, từ những bức tranh cát vẽ chân dung, nghệ thuật hay đơn giản là những con vật , cũng mang đến cho người xem một cái nhìn thật chân thật về cuộc sống.

 

Từ xưa đến nay, dường như những thứ nhỏ bé, tầm thường dù luôn có mặt, hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, mà ta thường hay lơ đễnh bỏ qua. Và không để nó bị lãng quên những điều nhỏ bé đó đã được các tác giả , những nghệ sĩ tranh cát nắm bắt được và cái hồn của nó đã được thể hiện qua những bức tranh cát vô tri vô giác mà lại sống động đến lạ kì.

Nghệ thuật từ cái " tâm " và cái " hồn " của tranh cát

Các bài viết khác