Nghệ thuật vẽ tranh cát tĩnh | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật vẽ tranh cát tĩnh

Sinh ra từ những người quê đơn sơ và mộc mạc, người dân Việt Nam đã tự ý thức và trân trọng những giá trị xung quanh mình.

Ngay cả đối với những hạt cát li ti, vô tri vô giác cũng vậy. Dưới bàn tay khéo léo sự sáng tạo vô bờ của các nghệ nhân, chúng bỗng trở thành những bức tranh sinh động có hồn. Phong cảnh thiên nhiên, làng quê Việt Nam với hình ảnh dòng sông, con thuyền, cánh cò, khóm trúc... hiện ra thân quen quá đỗi.

Nghệ thuật tranh cát Việt Nam đến nay đã hoàn thiện hơn, toát lên vẻ đẹp lạ kỳ làm say đắm lòng người. Nghệ thuật tranh cát được chia ra làm 2 loại hình chính : Tranh cát tĩnh và Tranh cát động. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn về loại hình tranh cát tĩnh.

Tranh cát tĩnh là gì?

Nếu tranh cát động được biểu diễn trên một mặt phẳng chiếu đèn và thay đổi liên tục theo một cốt truyện nào đó thì tranh cát tĩnh lại là thể loại tranh cát nghệ thuật mà người nghệ nhân sẽ tỉ mỉ rải cát chồng lên nhau vào các vật chứa như cốc, ly, bình pha lê, thủy tinh…

 

nghệ thuật vẽ tranh cát

Không giống tranh cát động có thể hoàn thành ngay lập tức dưới bàn tay của người nghệ sĩ trên sân khấu, để hoàn thành một tác phẩm tranh cát tĩnh cần thời gian khoảng 10-20 ngày, trong khoảng thời gian này, muốn có được một tác phẩm hoàn hảo đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và tinh thần đam mê công việc. Vì thời gian hoàn thành lâu và đòi hỏi sự làm việc cật lực, sự khéo léo, kiên nhẫn của người nghệ sĩ mà giá thành của tranh khá cao, đồng thời xét về góc độ nghệ thuật, tranh cát tĩnh khi đã hoàn chỉnh nó được coi là một sản phẩm tranh nghệ thuật chứa đựng nhiều tinh hoa trong đó.

Nguyên liệu, dụng cụ làm tranh cát tĩnh

Về mặt nguyên liệu, có thể nói nghệ thuật vẽ tranh cát Việt Nam dễ phát triển vì nguồn nguyên liệu tương đối dễ kiếm. Cát có thể kiếm từ nhiều nguồn khác nhau như cát sông, cát suối, cát biển, cát núi…Theo các nghệ nhân làm tranh cát thì cát ở Bình Thuận là nguồn nguyên liệu tốt nhất để làmtranh cát tĩnh. Số lượng các loại cát có thể làm tranh hiện nay lên tới khoảng 81 màu. Mặc dù vậy, theo đánh giá thì 81 màu vẫn còn ít để có thể làm được một bức tranh với màu sắc sinh động và chân thật. Có thể khắc phục bằng cách nhuộm màu cho cát nhưng người ta phải chấp nhận như vậy sẽ làm mất đi vẻ đẹp gam màu tự nhiên của cát.

Khi đã có nguyên liệu rồi thì dụng cụ làm tranh cát cần chuyển bị cũng chỉ có những vật để chứa ly, cốc, bình bằng pha lê, thủy tinh…, hai chiếc muỗng nhỏ để người nghệ nhân có thể xúc cát đổ vào trong đó và một cây que vót nhọn đầu để điều chỉnh cát trong ly. Trong bài viết tới, Designs.vn sẽ hướng dẫn bạn tự làm một tác phẩm tranh cát tĩnh mang dấu ấn của riêng mình.

Để hoàn thành một tác phẩm tranh cát tĩnh có thể mất nhiều hoặc ít thời gian tuỳ thuộc vào tay nghề nghệ nhân hay nội dung chi tiết của tác phẩm. Nghệ thuật vẽ tranh cát thể hiện ở khá nhiều phạm trù khác nhau, có đôi khi lại vượt qua giới hạn của việc sáng tác nghệ thuật, những người nghệ sỹ tài ba đã khiến cho nhiều người kinh ngạc bởi những tác phẩm xuất thần của mình.

 

Bên cạnh đó, nghệ thuật biểu diễn tranh cát hay còn gọi là “sand animation art” đã xuất hiện cách nay gần 10 năm. Tuy nhiên loại hình nghệ thuật này chỉ thật sự “thức giấc” khi kết hợp với công cụ của điện ảnh hiện đại là màn ảnh rộng, âm nhạc và ánh sáng được dàn dựng trên nhiều sân khấu hoành tráng

Với âm nhạc, ánh sáng, cảm xúc, trí tưởng tượng bay bổng và động tác vẽ như nghệ sĩ ảo thuật của họa sĩ tranh cát, những khung hình bằng cát thay đổi liên tục thành một câu chuyện trọn vẹn, kể chuyện theo tiết tấu, nhịp điệu âm nhạc, bản nhạc kết thúc cũng là lúc một câu chuyện bằng hình ảnh từ cát dừng lại.

Xem thêm: Độc đáo nghệ thuật tranh cát

Các bài viết khác