Tinh tế từ đôi bàn tay người nghệ sỹ vẽ tranh cát | Phan Anh Vũ

Tinh tế từ đôi bàn tay người nghệ sỹ vẽ tranh cát

Một tác phẩm nghệ thuật tranh cát có thể được lồng trong khung kính, được trình diễn ở những sân khấu lớn, lung linh huyền ảo dưới ánh đèn ..nhưng có một loại hình nghệ thuật vô cùng đơn giản nhưng lại đem đến cho người xem cảm giác vô cùng chân thực và sống động

Không cần đến giấy bút, cọ, sơn, giá vẽ, khung tranh … nhưng vẫn làm nên một tác phẩm nghệ thuật tranh cát thấm đậm lòng người.

 

Loại hình nghệ thuật đôc đáo này chỉ cần một nguyên liệu duy nhất – đó chính là cát, những hạt cát vô tri vô giác ít ai ngờ tới rằng dưới hai bàn tay với những ngón vẽ điêu luyện đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật vẽ tranh cát mê hồn. Người diễn viên có thể biến hóa với những đường nét, bố cục tạo nên những tác phẩm hoàn hảo - Nghệ thuật mới lạ độc đáo này mang tên Tranh Cát Động.

 

Loại tranh cát nghệ thuật này được vẽ trên một  mặt kính được chiếu ánh sáng ngược từ dưới lên. Một bài biểu diễn tranh cát động thường gắn với một cốt truyện nào đó, người nghệ sĩ sẽ dựa theo cốt truyện đó mà “điều khiển” những hạt cát theo ý mình để tạo thành những hình ảnh của một câu chuyện. Những hình ảnh tranh cát động này sẽ biến đổi liên tục theo mạch của câu chuyện. Khi biểu diễn người nghệ sĩ vẽ tranh cát  thường diễn trên nền một bài nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, với nhiều phong cách diễn xuất độc đáo, đòi hỏi sự  nhanh nhẹn cũng như sự phá cách, sáng tạo của người nghệ sĩ tranh cát động  trên sân khấu.

 

Tinh tế từ đôi bàn tay người nghệ sỹ vẽ tranh cát

 

Tranh cát động không cần sự chuẩn xác, tỉ mỉ đến từng chi tiết mà ngược lại tranh cát động cần sự phóng khoáng, sôi động mô tả theo chiều hướng thực nó như một video nhanh, tua các cảnh quay của cuộc sống tất cả chỉ mang tính ước lệ nhưng cũng đủ để người xem cảm nhận được giá trị và những gì xảy ra, sử dụng tranh cát động để miêu tả những hoạt động đời thường giúp người xem cảm thấy thích thú, cuốn hút.

 

Tác phẩm tranh cát động không giống như tranh cát tĩnh; các cảnh, các hình vẽ được phác thảo rất nhanh, chỉ cần theo dõi vài nét vẽ là người xem có thể hình dung ra được nội dung của cả frame hình vì thế các hình ảnh không được chăm chút nhiều. Nhưng tác phẩm nghệ thuật không hẳn chỉ thể hiện ở vẻ đẹp bên ngoài, không hẳn chỉ cảm nhận bằng mắt thường mà vẻ đẹp phải được cảm nhận bằng trái tim, bằng tâm hồn của độc giả bởi để hoàn thành một tác phẩm, các nghệ nhân cũng đã dành toàn bộ tâm huyết và cả hồn của mình vào tác phẩm. Vì thế người xem không phải đang xem hình mà là đang cảm nhận một tác phẩm nghệ thuật, cảm nhận hồn của người nghệ sĩ.

 

Xem thêm: Hình ảnh nghệ thuật vẽ tranh cát của Phan Anh Vũ

Các bài viết khác