Tranh cát Việt - Điều bình dị từ cội nguồn | Phan Anh Vũ

Tranh cát Việt - Điều bình dị từ cội nguồn

Vẽ tranh cát là một môn nghệ thuật đòi hỏi ở người học sự đam mê, tính kiên nhẫn và sự dứt khoát, không phải ai cũng có thể học tốt và làm tốt một bức tranh cát vì rất cần sự tinh tế, khéo léo, tỉ mỉ và một đầu óc nhạy bén ...

Từ xưa đến nay, dường như những thứ nhỏ bé, tầm thường dù luôn có mặt, hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, mà ta thường hay lơ đểnh bỏ qua.

Và với hạt cát nhỏ bé kia cũng vậy, chúng không phải là trường hợp ngoại lệ, chúng ta bắt gặp cát trên những bãi biển dài, trong những trò chơi xây lâu đài của trẻ con hay những cặp tình nhân đi du lịch biển, ta còn bắt gặt cát trong sự miệt mài và nhẫn nại của bầy Dã Tràng cứ ngây ngô xây mãi để rồi thủy triều cuốn trôi đi tất cả, và chúng ta cũng không lạ gì từng xe ben đưa cát về khu công trường để xây dựng. Đất nước Việt Nam được mẹ thiên nhiên ưu đãi có được bờ biển dài 3260km, trải dài từ Bắc chí Nam, đây là nơi có nguồn nguyên liệu cát dồi dào, phong phú và đa dạng, với đủ loại màu sắc khác nhau, và có một số màu cát hiếm chỉ có duy nhất tại Việt Nam, góp phần điểm tô cho cuộc sống qua những bức tranh cát nghệ thuật.

 

Đã từ rất lâu trên vùng đất Bình Thuận xinh đẹp này chỉ có nắng gió và cát, những ngày nắng như thiêu như đốt trên da của những ngươi gánh cát, những cơn gió như muốn thổi bay tất cả, những luống cát dài như vô tận cứ chạy mãi chạy mãi một màu trắng muốt, một thứ cát đặc trưng ở nơi đây mới có. Từ đó có những con người với những cuộc phiêu lưu đi tìm những nguyên liệu mới của nghệ thuật tranh cát, thật sự cát ở vùng biển Phan Thiết – Bình Thuận có một vẻ đẹp không thể diễn tả được, một cảm giác lạ lùng khi vốc trên tay nắm cát, cát ở đây rất trong và sạch, mà lại có rất nhiều màu nữa.

 

Tranh cát Việt -  Điều bình dị từ cội nguồn

 

Cát trải dài trên khắp đất nước Việt Nam, nó dường như đã trở thành một điều quá đỗi thân quen với mỗi chúng ta. Cát trở nên cứng rắn khi dùng để xây nhà, dùng trong sản xuất. Cát trở nên mềm mại khi được đưa vào những bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc. Những nghệ nhân vẽ tranh cát đã biến những hạt cát vô tri, nhỏ bé đơn sơ thành những hạt cát đủ sắc màu để tô vẽ nên bức tranh đầy màu sắc , đem đến cho người xem những xúc cảm khó quên. Dường như ta có thể nhìn thấy cuộc sống muôn màu từ những bức tranh đó. Những màu cát mà khi người ta tìm thấy tận mắt vẫn chưa hết ngạc nhiên bởi màu sắc phong phú của nó, đó là cát nâu mịn, cát xẩm, cát xanh nhạt, và đặc biệt là cát tím. Những loại cát thế này thì dùng để vẽ tranh cát là một điều tuyệt vời.

Người nghệ nhân sẽ đổ từng chút một, từng chút một, đôi khi số lượng cát có thể đếm được vào ly hay bình thủy tinh, dùng một chiếc que nhỏ tương tác với cát, tạo hìn, nén chặt,...và thế là bức tranh cát sẽ dần hiện ra, thăng hoa theo từng cảm xúc của người nghệ nhân, tùy vào khả năng cảm nhận và trình độ điêu luyện của mỗi người, bức tranh sẽ có hồn và mức độ giống thật khác nhau.

 

Tranh cát là một môn nghệ thuật đòi hỏi ở người học sự đam mê, tính kiên nhẫn và sự dứt khoát, không phải ai cũng có thể học tốt và làm tốt một bức tranh cát vì rất cần sự tinh tế, khéo léo, tỉ mỉ và một đầu óc nhạy bén, hơn nữa là sự kiên nhẫn và kiên trì, và hãy yêu tranh cát như chính bản thân mình và đám say nó như chính người mình yêu vậy. Thêm vào đó là tính dứt khoát, quyết đoán vì một khi tác phẩm đã được hoàn thành thì muốn sửa lại cũng rất mất công và tốn nguyên liệu, tranh cát nhìn qua có thể là đơn giản như vậy nhưng nếu không có người chỉ dạy thì không thể nào làm được.

 

Xem thêm: Nghệ thuật tranh cát sức hút từ thiên nhiên

Các bài viết khác