Nghệ thuật tranh cát qua cái nhìn đơn giản | Phan Anh Vũ

Nghệ thuật tranh cát qua cái nhìn đơn giản

Vẽ tranh cát đã được áp dụng như một môn học nghệ thuật ở rất nhiều trường đại học trên thế giới. Chúng ta sử dụng một lớp kính trắng có đèn chiếu từ dưới lên, sau đó dùng tay rải cát lên trên để tạo thành kiệt tác

Tranh cát động là một bộ môn nghệ thuật quen thuộc với mọi khán giả. Dù chỉ tồn tại trong khoảnh khắc nhưng những bức tranh cát động luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả.

Vẽ tranh cát đã được áp dụng như một môn học nghệ thuật ở rất nhiều trường đại học trên thế giới. Chúng ta sử dụng một lớp kính trắng có đèn chiếu từ dưới lên, sau đó dùng tay rải cát lên trên để tạo thành kiệt tác

 Tuy nhiên, điểm độc đáo của nghệ thuật này là cách chúng ta biến đổi các hình vẽ, nhân vật trong bức tranh để khiến chúng trở thành một câu chuyện sâu sắc và ý nghĩa.

Mặc dù những tác phẩm tranh cát  không giữ lại được như những tác phẩm hội họa khác. Nhưng dù sao những bức tranh cát động được tạo nên từ bàn tay khéo léo của người nghệ sỹ cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem .

Việc thực hiện tranh cát tuy có kỹ thuật nhưng không thật khó , cái khó là ý trưởng cuả bức tranh và làm cho bức tranh có hồn, và đòi hỏi nghệ nhân phải có tính kiên trì và nhẫn nại.

Trong thời gian gần đây, tranh cát đã được sử dụng trong ngành giải trí ca nhạc. Nhiều tác phẩm đã tái hiện hình ảnh người mẹ, nhac sĩ  dùng cát tượng trưng cho tình yêu bao la của mẹ, một phong cách nghệ thuật mới đã làm phong phú thêm thị trường tranh cát Việt Nam, không chỉ nằm trên khung khám mà tranh cát đã được thả hồn bay lượn trong những câu hát du dương sâu lắng.

Đối với nghệ thuật tranh cát, niềm đam mê và sự sáng tạo của người nghệ sĩ rất quan trọng. Họa sĩ Phan Anh Vũ chia sẻ: "Loại hình này khá kén chọn người học. Bởi nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cùng lúc như: “Kiến thức hình họa, kỹ năng quay phim, xử lý âm thanh, xử lý hình ảnh đồ họa, xây dựng kịch bản, khả năng cảm thụ âm nhạc nhưng quan trọng nhất là khả năng sáng tạo của người nghệ sĩ.

Nghệ thuật tranh cát qua cái nhìn đơn giản

Bởi thông thường các đạo diễn chương trình chỉ đưa cho anh những câu chủ đề chính, còn kịch bản diễn và vẽ sẽ do anh tự sáng tạo sao cho phù hợp, nhưng phải hay, độc đáo, hấp dẫn, hợp chủ đề và dễ truyền cảm đến nhiều người xem nhiều nhất. Hình thức biểu diễn này tác động đến giác quan nghe nhìn nên rất cần một đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn để gảy cát nhảy múa theo điệu nhạc. Có thể do vậy nên nhiều bạn trẻ ban đầu thường rất thích, nhưng khi bắt tay thực hiện thấy khó thì bỏ cuộc. Vì vậy nếu muốn theo đuổi lâu dài phải đam mê thực sự và lòng kiên trì.

Với tuyệt tác vẽ tranh cát Bonjous Việt Nam, Phan Anh Vũ được mọi người biết đến nhiều hơn, được đi diễn nhiều hơn và đồng thời truyền đi niềm đam mê của mình đến với tất cả mọi người. Đây là tác phẩm khiến anh tự hào vì là tác phẩm mang đậm dấu ấn Việt Nam. Với những nét ve còn vụng về, mở đầu là những thửa ruộng mênh mông với con trâu cái cày, người nông dân đang căm cụi cấy lúa. Tiếp đó mái đình hiện ra thân thương cố hữu như câu ca ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt, với cây đa, bến nước, sân đình.

Tranh cát hiện nay không còn là một sản phẩm thủ công đơn thuần dùng để trang trí nữa mà đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy môn nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc này cần phải được gìn giữ và phát huy để trở thành một điểm nhấn đặc trưng của văn hóa Việt

Xem thêm: Người nghệ sỹ tài hòa với các màn biểu diễn tranh cát

 

Các bài viết khác