Độc đáo nghệ thuật tranh cát | Phan Anh Vũ

Độc đáo nghệ thuật tranh cát

Cát luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ thể hiện sự sáng tạo và tài năng của mình. Để tạo ra những kiệt tác nghệ thuật tranh cát này là cả một quá trình và người nghệ sỹ đã phải làm việc rất chăm chỉ và tỉ mỉ.

Nghệ thuật tranh cát có hai thể loại chính đó là:

Tranh cát tĩnh và Tranh cát động.

 

Tranh cát tĩnh đã tạo được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ nghệ thuật vẽ tranh cát. Những tên tuổi như : Phan Anh Vũ, Ý Lan, Phương Vy, Quỳnh Vy,… Là đại diện cho dòng tranh cát này.

Thế giới biết đến tranh cát động thông qua video clip trình diễn của cô gái Kseniya Simonova năm 2009.

Mỗi Clip hoặc bài diễn tranh cát động trên sân khấu kéo dài từ 7-10 phút kịch bản được bố cục, dàn dựng kết hợp giữa hình hoạ và âm nhạc theo chủ đề nhất định. Ở tranh cát tĩnh người nghệ nhân rải cát tỷ mỉ trong một khung kính với nhiều lớp cát màu chồng lấp lên nhau để tạo nên một bức tranh.

 Để hoàn thành một tác phẩm tranh cát tĩnh có thể mất nhiều hoặc ít thời gian tuỳ thuộc vào tay nghề nghệ nhân hay nội dung chi tiết của tác phẩm .

 

nghệ thuật tranh cát

 

Nghệ thuật vẽ tranh trên cát thể hiện ở khá nhiều phạm trù khác nhau, có đôi khi lại vượt qua giới hạn của việc sáng tác nghệ thuật, những người nghệ sỹ tài ba đã khiến cho nhiều người kinh ngạc bởi những tác phẩm xuất thần của mình.

Bên cạnh đó, nghệ thuật biểu diễn tranh cát hay còn gọi là “sand animation art” đã xuất hiện cách nay gần 10 năm. Tuy nhiên loại hình nghệ thuật này chỉ thật sự “thức giấc” khi kết hợp với công cụ của điện ảnh hiện đại là màn ảnh rộng, âm nhạc và ánh sáng được dàn dựng trên nhiều sân khấu hoành tráng

Mới đây nhất, một nữ nghệ sĩ Ukraine biểu diễn tranh cát tại cuộc thi Ukraine’s Got Talent năm 2009 đã giành giải nhất và tạo nên làn sóng yêu thích từ khán giả toàn cầu, khi đoạn phim biểu diễn tranh cát này được lan truyền trên trang mạng YouTube.

Công cụ biểu diễn loại hình nghệ thuật tranh cát thật ra rất đơn giản. Chỉ cần một chiếc hộp ánh sáng (thường bằng mặt kính có gắn đèn chiếu sáng) và khả năng vẽ tranh cát của nghệ sĩ biểu diễn.

 Với âm nhạc, ánh sáng, cảm xúc, trí tưởng tượng bay bổng và động tác vẽ như nghệ sĩ ảo thuật của họa sĩ tranh cát, những khung hình bằng cát thay đổi liên tục thành một câu chuyện trọn vẹn, kể chuyện theo tiết tấu, nhịp điệu âm nhạc, bản nhạc kết thúc cũng là lúc một câu chuyện bằng hình ảnh từ cát dừng lại.

Xem thêm: Mê hồn nghệ thuật vẽ tranh cát

 

Các bài viết khác