Người nghệ sĩ tài hoa với các màn biểu diễn tranh cát | Phan Anh Vũ

Người nghệ sĩ tài hoa với các màn biểu diễn tranh cát

Nghệ nhân đã làm nên loại hình nghệ thuật tranh cát mới mẻ này ở Việt Nam phải kể đến: Họa sĩ tài ba Phan Anh Vũ - người sở hữu những bức tranh cát vô cùng độc đáo

Những hạt cát vô tri, vô giác, khi đã qua bàn tay người nghệ nhân, cát đã trở nên mịn màng, đầy cảm xúc như đang nhảy múa, sống động với thời gian nhưng cũng rất lãng mạn và chân thành tạo nên trong những câu chuyện kể về tình người, tình đời, kể về cuộc sống, sinh hoạt của con người. Các nghệ nhân còn khéo léo hơn khi kết hợp, biến hóa các frame hình với những đường nét, bố cục đầy sáng tạo, ngẫu hứng, bất ngờ khiến người xem không thể đoán được ý đồ của người nghệ sỹ, chỉ khi màn trình diễn kết thúc cũng là lúc ta ngạc nhiên và thán phục với những gì mà mình vừa chứng kiến.

Nghệ nhân đã làm nên loại hình nghệ thuật tranh cát mới mẻ này ở Việt Nam phải kể đến: Họa sĩ tài ba Phan Anh Vũ - người sở hữu những bức tranh cát vô cùng độc đáo . Mái đình là biểu tượng đặc trưng ở nông thôn Việt Nam. Hình ảnh những con đò nối tiếp ngay sau được tái hiện rất chân thực. Anh sử dụng nguyên liệu là loại cát nhỏ, mịn, dễ tìm nhưng quá trình xử lý để trở thành nguyên liệu tranh cát rất công phu. Lúc mới bắt đầu, anh chỉ vẽ tranh cát trên một khung kính có một ngọn đèn nhỏ để tạo hiệu ứng nhưng khi tranh cát bắt đầu phát triển tại Việt Nam thì khung kính còn được nối với màn hình LCD, máy chiếu; kết hợp với âm nhạc, ánh sáng để có thể tập hợp nhiều cảm xúc lay động trái tim người xem.

Người nghệ sĩ tài hoa với các màn biểu diễn tranh cát

Đối với nghệ thuật vẽ tranh cát, niềm đam mê và sự sáng tạo của người nghệ sĩ rất quan trọng. Họa sĩ Phan Anh Vũ chia sẻ: "Loại hình này khá kén chọn người học. Bởi nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cùng lúc như: “Kiến thức hình họa, kỹ năng quay phim, xử lý âm thanh, xử lý hình ảnh đồ họa, xây dựng kịch bản, khả năng cảm thụ âm nhạc nhưng quan trọng nhất là khả năng sáng tạo của người nghệ sĩ. Bởi thông thường các đạo diễn chương trình chỉ đưa cho anh những câu chủ đề chính, còn kịch bản diễn và vẽ sẽ do anh tự sáng tạo sao cho phù hợp, nhưng phải hay, độc đáo, hấp dẫn, hợp chủ đề và dễ truyền cảm đến nhiều người xem nhiều nhất.

Hình thức biểu diễn này tác động đến giác quan nghe nhìn nên rất cần một đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn để gảy cát nhảy múa theo điệu nhạc. Có thể do vậy nên nhiều bạn trẻ ban đầu thường rất thích, nhưng khi bắt tay thực hiện thấy khó thì bỏ cuộc. Vì vậy nếu muốn theo đuổi lâu dài phải đam mê thực sự và lòng kiên trì.

Chính nhờ niềm đam mê không bao giờ vơi cạn mà Phan Anh Vũ đã thành công và ngày càng có nhiều tuyệt tác tranh cát được nhiều người yêu thích. Hi vọng rằng sự sáng tạo của anh sẽ luôn dồi dào để đưa bộ môn nghệ thuật độc đáo này đến gần với công chúng hơn.

Anh là một trong những người tiên phong đưa bộ môn nghệ thuật này vào Việt Nam và cũng là người gắn bó, sống chết với nghề.  Anh mong sẽ có thật nhiều tác phẩm thật ấn tượng, thật hoành tráng để ra mắt các khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật này.

Xem thêm: Tinh tế từ đôi bàn tay người nghệ sỹ vẽ tranh cát

 

Các bài viết khác