Tìm hiểu về tranh cát động | Phan Anh Vũ

Tìm hiểu về tranh cát động

Tranh cát động, một thể loại tranh được biến tấu từ tranh cát tĩnh trước đó. Nó đã phát triển và cùng với tranh cát tĩnh trở thành hai thể loại quan trọng nhất của nghệ thuật vẽ tranh cát, là một loại tranh nghệ thuật mang nhiều cảm xúc đòi hỏi nhiều sự nhanh nhạy của người nghệ sĩ.

Loại tranh cát nghệ thuật này được vẽ trên một  mặt kính được chiếu ánh sáng ngược từ dưới lên. Một bài biểu diễn tranh cát động thường gắn với một cốt truyện nào đó, người nghệ sĩ sẽ dựa theo cốt truyện đó mà “điều khiển” những hạt cát theo ý mình để tạo thành những hình ảnh của một câu chuyện. Những hình ảnh tranh cát động này sẽ biến đổi liên tục theo mạch của câu chuyện. Khi biểu diễn người nghệ sĩ vẽ tranh cát thường diễn trên nền một bài nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, với nhiều phong cách diễn xuất độc đáo, đòi hỏi sự  nhanh nhẹn cũng như sự phá cách, sáng tạo của người nghệ sĩ tranh cát động  trên sân khấu.

 

Tranh cát động không cần sự chuẩn xác, tỉ mỉ đến từng chi tiết mà ngược lại tranh cát động cần sự phóng khoáng, sôi động mô tả theo chiều hướng thực nó như một video nhanh, tua các cảnh quay của cuộc sống tất cả chỉ mang tính ước lệ nhưng cũng đủ để người xem cảm nhận được giá trị và những gì xảy ra, sử dụng tranh cát động để miêu tả những hoạt động đời thường giúp người xem cảm thấy thích thú, cuốn hút.

 

vẽ tranh cát

 

Tranh cát động đòi hỏi sự sáng tạo tức thì, sáng tạo theo nguồn cảm hứng, có thể đôi khi mới có nhưng đọng lại rất lâu. Đây cũng được xem như một loại hình biểu diễn nghệ thuật kén chọn người chơi. Tranh cát động đòi hỏi những nghệ sĩ thực thụ với những yêu cầu khắt khe về nghệ thuật và kỹ thuật cùng với khả năng sáng tạo thiên bẩm. Âm nhạc, ánh sáng cùng chuyển động cơ thể của người biểu diễn chính là điểm mạnh thu hút mọi người trong tranh cát động. Đồng thời với sự kết hợp hài hòa cùng các loại hình nghệ thuật khác như kịch càng giúp diễn biến nội tâm con người được thể hiện sâu sắc hơn.

 

Tranh cát động yêu cầu những gì?

 

Trước tiên để có thể theo đuổi bộ môn nghệ thuật tranh cát này cần chuẩn bị những đạo cụ, quan trọng là Hộp tranh cát và đèn LED chiếu sáng. Cần có những đạo cụ phụ khác nhưng với hai đạo cụ này thì bạn có thể “tung hoành” được rồi . Và nếu bạn muốn nổi tiếng thì không thể không cần đến kinh phí, sâu khấu và khán giả được .

 

Để tạo nên thành công của một buổi biểu diễn tranh cát động, ngoài những hình ảnh từ cát là yếu tố chính, không thể không kể đến âm nhạc, ánh sáng và những động tác cơ thể của người biểu diễn. Nên mới nói rằng biểu diễn tranh cát động như một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo, phóng khoáng của người nghệ sĩ.

 

Xem thêm: Cách vẽ tranh cát đơn giản cho người mới bắt đầu

Các bài viết khác