Trào Lưu Vẽ Tranh Cát Thu Hút Giới Trẻ | Phan Anh Vũ

Trào Lưu Vẽ Tranh Cát Thu Hút Giới Trẻ

Trào lưu mới Vẽ tranh cát một loại hình nghệ thuật độc đáo mới mẻ đã thu hút rất đông các bạn trẻ tham gia, tìm tòi và học hỏi loại hình nghệ thuật mới này. Những tác phẩm tranh cát là một tuyệt tác chứa đựng những tâm tư tình cảm và và tâm hồn hòa quyện vào từng nhân vật trong tranh.

Đây là một hình thức tạo hình nghệ thuật bằng sự phối hợp giữa nguyên liệu cát trên mặt kính trắng đục, bên dưới có đèn chiếu sáng. Nguyên tắc cơ bản của loại hình nghệ thuật này là sự tương phản giữa nền sáng của mặt kính và màu đen của cát để tạo nên hình ảnh. Tuy không đa dạng về màu sắc nhưng lại có được sắc độ (độ đậm nhạt) khá tốt, tạo được không gian xa gần của bức tranh.

Trào Lưu Vẽ Tranh Cát Thu Hút Giới Trẻ

Nhưng điều kì diệu của tranh cát chưa dừng lại ở việc chỉ tạo ra những bức tranh đơn sắc, dưới bàn tay khéo léo của người hoạ sỹ từ bức tranh này biến đổi thành bức tranh khác chỉ trong giây lát và hình thành cả một câu chuyện có nội dung.

Khi hai bàn tay của nghệ sĩ lướt nhẹ trên mặt cát, những hạt cát đơn sắc bỗng chốc trở nên các bức tranh sống động và biến hóa liên tục. Sự kết hợp khéo léo và chuẩn xác giữa hình ảnh và âm nhạc tạo một chuyến tàu đưa khán giả lướt êm qua nhiều không gian, thời gian và tạo ra cảm xúc sâu lắng đến khó quên.

Bạn đã từng một lần xem qua màn trình diễn tranh cát động trên sân khấu hội nghị, những buổi lễ, tại một nhà hàng tiệc cưới nào đó hay chỉ là clip tranh cát dộng vô tình bạn xem được trên mạng internet. Chắn hẳn màn trình diễn tranh cát động đó sẽ là một ấn tượng khó quên đối với bạn. 
 

Chắc hẳn ai cũng biết tới tác phẩm vẽ tranh cát động về Thế chiến thứ 2 của cô gái Kseniya Simonova gây chấn động cộng đồng mạng năm 2009. Đây là thể loại "Tranh cát biểu diễn" mà từ đầu bài viết đã trình bày. Còn 1 loại hình tranh cát tĩnh là thể loại người nghệ nhân rải cát trong một khung kính với nhiều lớp cát màu chồng lấp lên nhau. Sự khác nhau cơ bản đó là 1 loại sử dụng nguyên tắc ngược sáng của cùng 1 loại cát và 1 loại dùng màu sắc của nhiều loại cát để tạo nên hình hoạ. Để cho ra một tác phẩm tranh cát tĩnh sẽ mất khoảng 10-20 ngày trong khi vẽ một tác phẩm tranh cát động chỉ mất vài phút.

Tranh cát dường như không đa dạng về màu sắc nhưng lại có được sắc độ(độ đậm nhạt) khá tốt, tạo được không gian xa gần của bức tranh. Nhưng điều kì diệu của tranh cát chưa dừng lại ở việc chỉ tạo ra những bức tranh đơn sắc, dưới bàn tay khéo léo của người hoạ sỹ từ bức tranh này biến đổi thành bức tranh khác chỉ trong giây lát và hình thành cả một câu chuyện có nội dung. Quá trình này được 1 chiếc Camera treo trên cao ghi lại, sau quá trình xử lý hậu kì ghép nhạc đã trở thành một tác phẩm tranh cát chuyển động thực sự lôi cuốn người xem.

Với những lợi thế của mình, tranh cát đang giữ một vị trí nhất định trong các loại hình nghệ thuật của Việt Nam; hứa hẹn sẽ tồn tại lâu dài như một sản phẩm thủ công mỹ nghệ cộng với giá thành cao. Chúc cho loại hình nghệ thuật đặc sắc này càng ngày càng phát triển.

Xem thêm thông tin: nghệ thuật tranh cát

Trào Lưu Vẽ Tranh Cát Thu Hút Giới Trẻ

Các bài viết khác