Mối Tình Đầu Của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Qua Tranh Cát Phan Anh Vũ | Phan Anh Vũ

Mối Tình Đầu Của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Qua Tranh Cát Phan Anh Vũ

Bằng tình yêu nồng nàn đối với vị đại tướng vĩ đại Võ Nguyên Giáp, Phan Anh Vũ một chàng trai đam mê nghệ thuật tranh cát đã tạo nên tác phẩm ấn tượng nhất với tên gọi: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Mối tình đầu và những chiến công vang dội.

Vì xúc động trước sự ra đi của Đại tướng và nỗi đau thương mà toàn dân tộc đang trải qua, sau nhiều ngày liền trăn trở, Vũ quyết định lấy chuyện tình của Tướng Giáp với người vợ đầu Nguyễn Thị Quang Thái làm ý tưởng chủ đạo. 

Đêm 10/10, Anh Vũ bắt tay vào vẽ tranh cát , với những hình ảnh đầu tiên là chuyến tàu Vinh - Huế năm 1929, nơi Tướng Giáp lần đầu gặp bà Quang Thái.

ve tranh cat

Những hạt cát nhỏ được Vũ di chuyển, tạo hình theo những năm tháng hai người yêu nhau, khi chia ly từ biệt, đến lúc bà qua đời, rồi Đại tướng chỉ huy quân đội, đánh tan thực dân Pháp, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

Để thực hiện những hình ảnh này, Vũ đã sử dụng hơn một kg cát, trong đó chủ yếu là cát trắng được lấy từ Quảng Bình, quê hương của Đại tướng. 

Để thực hiện tác phẩm này anh đã tìm một vài tư liệu liên quan đến lịch sử thì trên mạng để khi vẽ thì lấy nguyên bản lịch sử. Như cảnh Bác Hồ và Đại tướng cùng đồng chí Trường Chinh họp ở Cao Bằng thì phải giữ nguyên bố cục.

Cảnh Đại tướng và Quang Thái chia tay bên bờ Hồ Tây hay cảnh đón Quang Thái trước cổng trường đều là có thật. Chỉ một số chi tiết có phần hơi cách điệu lên cho hấp dẫn.


Vậy là chàng trai trẻ một mình đứng vẽ liên tục từ 11h đêm hôm đó đến tận 5h sáng hôm sau thì hoàn thành tác phẩm. Anh chỉ ngủ 3 tiếng để lấy sức, rồi sau đó lại tiếp tục hoàn thiện hình ảnh, ghép nhạc cho video của mình. 

2h sáng ngày 12/10, tác phẩm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội" dài 11 phút được anh chia sẻ trên mạng xã hội và Youtube như một lời tri ân đến vị tướng kiệt xuất, khi cả dân tộc đang chìm trong nỗi buồn Quốc tang.

Khi tác phẩm ra đời, mọi người đều thấy xúc động trước tình cảm của thế hệ trẻ dành cho Đại Tướng và nhất là họa sĩ Phan Anh Vũ muốn dùng nghệ thuật tranh cát để tỏ lòng tôn kính, tri ân với Người.

 

Các bài viết khác